10:59 21/06/2023     375

Ngày 20/6/2023, Trung tâm GDNN-GDTX Sơn Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác liên kết đào tạo nghề trung cấp năm học 2022-2023.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có:

Đại biểu Sở LĐ-TBXH Hà Nội: Ông Lê Minh Thảo – Trưởng phòng GDNN.

Đại biểu thị xã: Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; Bà Phan Thị Thu Hương – Trưởng phòng GD-ĐT; Ông Nguyễn Huy Cận – Bí thư Đoàn TN thị xã; Ông Nguyễn Mạnh Linh – Phó CVP HĐND – UBND thị xã.

Đại biểu các cơ sở GDNN: có các ông, bà là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và Trưởng phòng đào tạo các trường: Cao đẳng GTVT Trung ương I, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ, Trung cấp Cộng đồng Hà Nội, Trung cấp Bách Nghệ Hà Nội, Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội, Trung cấp Hà Nội, Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật - Công nghệ Hà Nội và Trung cấp Xây dựng Hà Nội.

Đại biểu đại diện trung tâm GDNN-GDTX Sơn Tây có các ông, bà trong Ban chi ủy, Ban giám đốc, Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn TN.

Thay mặt lãnh đạo trung tâm GDNN-GDTX Sơn Tây, thầy giáo Nguyễn Văn Toàn – Bí thư chi bộ, Giám đốc đã trình bày báo cáo kết quả công tác liên kết đào tạo nghề trung cấp năm học 2022-2023 với một số kết quả nổi bật sau:

  • Trung tâm luôn được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND thị xã và các phòng ban chuyên môn của thị xã. Công tác liên kết đào tạo nghề trung cấp thực hiện phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là một nhiệm vụ thường xuyên tại trung tâm.
  • Năm học 2022-2023, trung tâm tuyển sinh được 440 học sinh vào lớp 10, tổng số học sinh đầu năm học là 1.026; 100% học sinh vào trung tâm đều tham gia học đồng thời hai chương trình GDTX cấp THPT và Trung cấp nghề; Có 228 học sinh lớp 12 đã hoàn thành khóa đào tạo nghề và được cấp Bằng trung cấp.
  • Mặc dù trên địa bàn thị xã có nhiều cơ sở GDNN cùng tham gia tuyển sinh đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, tuy nhiên, trung tâm vẫn tuyển đủ và vượt chỉ tiêu được giao.
  • Công tác tổ chức, quản lý học sinh luôn được quan tâm, chỉ đạo sát sao; GVCN phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở HS tham gia học tập đầy đủ. Đội ngũ GVCN, cán bộ giáo vụ, Đoàn TN thường xuyên phối hợp kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở HS thực hiện nghiêm túc nền nếp, nội quy học tập; thông báo cho phụ huynh về ý thức, thái độ học tập của HS và chấn chỉnh kịp thời, góp phần duy trì sĩ số học sinh.
  • Công tác phối hợp giữa trung tâm với các đơn vị đào tạo nghề được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc và trách nhiệm: kế hoạch, thời khóa biểu, phòng học, trang thiết bị thực hành, ... Công tác phối hợp giữa trung tâm với các cơ sở GDNN và Phòng LĐTBXH được thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ trong việc thực hiện cấp bù học phí và bàn giao kịp thời cho các cơ sở GDNN ngoài công lập.
  • Các đơn vị đã triển khai tài liệu học tập, tài liệu ôn thi cho học sinh, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả trong quá trình đào tạo.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm những nội dung còn hạn chế trong công tác phối hợp, quản lý đào tạo, từng bước khắc phục những khó khăn ban đầu, quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Ông Nguyễn Huy Cận – Bí thư Đoàn TN thị xã đã trao đổi, thảo luận về công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn. Trong năm học, Đoàn TN thị xã đã phối hợp tốt với trung tâm và các cơ sở GDNN tổ chức thành công Ngày hội hướng nghiệp, tuyển sinh và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, được lãnh đạo thị xã và phụ huynh đánh giá cao, đề nghị các đơn vị đưa nội dung này vào chương trình công tác hàng năm nhằm duy trì hoạt động GDHN cho thanh niên thị xã.

Ông Lê Minh Thảo – Trưởng phòng GDNN, Sở LĐ-TBXH Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà trung tâm và các cơ sở GDNN đã đạt được trong năm học vừa qua, yêu cầu các đơn vị tập trung công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá hoạt động đào tạo; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thực hành nghề, đảm bảo chất lượng đầu ra theo quy định. Đề nghị UBND và các phòng, ban của thị xã Sơn Tây tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để các cơ sở GDNN được tham gia các khóa đào tạo trung cấp nghề tại Sơn Tây.

Bà Phan Thị Thu Hương thay mặt ngành GD-ĐT thị xã đánh giá cao vai trò của trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thị xã đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương và các vùng lân cận. Khẳng định trung tâm ngày càng có uy tín và có vị thế trong lĩnh vực GD-ĐT trong giai đoạn hiện nay.

Thay mặt tập thể cán bộ, viên chức trung tâm GDNN-GDTX Sơn Tây, thầy giáo Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc trung tâm đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đại biểu cấp trên và những kiến nghị đề xuất của các đơn vị nhằm khắc phục những hạn chế trong năm học 2022-2023, triển khai có hiệu quả công tác liên kết đào tạo nghề trung cấp năm học 2023-2024 và các năm tiếp theo. (Tác giả: Tuấn Dương)